Chuyến đi Blao - Ấm tình NLS

By Cựu học sinh Nông Lâm Súc Tây Ninh

Cuộc họp mặt và chuyến đi đậm tình

NÔNG LÂM SÚC          

                                            NGỌC HUỆ - NGỌC MINH K3


Chiều ngày 17/10/2010 Cựu học sinh Thủy lâm NLS Blao họp mặt lần thứ ba tại Sài gòn và cùng nhân dịp anh Chung mừng Tân gia dưới sự chủ trì của thầy Bùi văn Tho. Trước đó ban tổ chức mời Cựu học sinh NLS Tây Ninh cư ngụ tại Sài Gòn cùng đến giao lưu chia sẻ ngọt bùi của
"Tình Nông lâm súc".


    Nông lâm súc toàn quốc có tình thân rộng mở có lẽ xuất phát từ một chương trình học thống nhất giúp cho tuổi trẻ hồn nhiên trong sáng sớm nhận thức được sự lớn lên của sinh vật do chính tay mình nuôi trồng. Có lẽ xuất phát từ tình yêu "đất" và "nước" ấp ủ cho hạt mầm vươn lên. Cây Con được nuôi lớn bởi những cô bé cậu bé tuổi đời không lớn nhưng mộng thì không nhỏ!. Đa số có mơ ước trở thành "Kỹ Sư" Nông nghiệp trong tương lai (Thời đó có tấm bằng kỹ sư là rất quí và rất có giá trị không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn cả về mặt đạo đức của con người). Vì nước Việt Nam là một nước nông nghiệp. Hiện nay có rất nhiều người giữ cương vị lãnh đạo trong ngành nông nghiệp xuất thân từ các  trường Nông Lâm Súc.

More...

Bà Lao du ký - Bùi Tho

By Cựu học sinh Nông Lâm Súc Tây Ninh

balao
Bà Lao du ký

BÙI THO

Ngày 17-10 lớp thuỷ lâm 7275 có tổ chức Họp mặt lần 3 tại quận 7 tp Hồ Chí minh anh em có mời nhóm NLS Tây Ninh  tham dự.  Trường Quang Lộc Nguyễn Quốc Nam Ngọc Huệ và Ngọc Minh đã đến dự sau Họp mặt gia chủ Trần văn Chung đã chiêu đãi anh em tại nhà hàng lẫu dê 404 có Ánh Khánh Hoàng Hưng Chung (BL) Lộc Nam Minh Huệ (TN) Tiệc tàn lúc 20 giờ nhóm Tây Ninh quyết định  bất ngờ lên đường về Bảo Lộc cùng với tôi.Bắt đầu cho cuộc B Lao Du ký tôi đưa ra đề tựa này và bài viết đầu tiên rất mong các bạn cùng chuyến đi hãy bày tỏ thêm những ghi nhận của mình bất cứ vấn đề gì để kỷ niệm một cuộc đi có thể vô tiền khoán hậu nầy (Bùi Tho)

More...

VÔ TƯ NHƯ ... HỌC TRÒ

By Cựu học sinh Nông Lâm Súc Tây Ninh

 

VÔ TƯ NHƯ ...  HỌC TRÒ

Ép lá cây rừng ... chấm điểm

hue senNhân đọc bài Cây phượng vàng ở Tòa Thánh Tây ninh của thầy Bùi Tho rồi thầy lại nhắc đến cụm từ "Rừng thiên nhiên" làm trong NH "sôi sục" tính cách của một cô bé ở tuổi đôi sáu đôi tám thuở xa xưa. Tinh nghịch là một phần không thể thiếu trong bản tánh của tuổi nhỏ nhất là học trò nhất là nhờ vào "sức mạnh của tập thể" và "lệnh truyền" thôi thúc bởi nổi ám ảnh của những con số ... "Điểm - điểm - điểm" thế là lũ chúng tôi kéo bè đi "tàn sát".

More...

Cây phượng vàng ở Tòa Thánh

By Cựu học sinh Nông Lâm Súc Tây Ninh

Cây phượng vàng ở Tòa Thánh 

                                                          

                                          Bùi Tho


Rừng cây trong khuôn viên Toà thánh Tây Ninh được gọi là Rừng phuongvangThiên Nhiên có thể từ xa xưa đây là một khu rừng nên khi xây dựng cơ ngơi này người ta đã giữ lại một số cây  rừng đã có sẳn vì có những cây tuổi cả trăm năm thêm vào đó trong quá trình xây dựng cây  cối được bổ sung thêm cho nên nơi đây rất nhiều sắc mộc  của nhiều vùng miền trong đất nước như một vườn sưu tập cây rừng làm tôi nhớ đến rừng cây của trường Trung học NLS Bảo Lộc Thảo cầm viên Sài Gòn và Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Trãng Bom

Rừng thiên nhiên vô cùng gần gủi với tôi trong những ngày tháng Tây Ninh ở đó các cây rừng giúp cho tôi về môn Dưỡng Lâm Sắc mộc học Lâm Hình Học...Tàng cây thảm cỏ giúp cho tôi về môn Sinh thái rừng ...hầu như  tuần nào tôi cùng các em học sinh NLS Tây Ninh cũng có mặt nơi ấy

Ngoài khu rừng cây ra tôi còn được biết một khu gần  Toà Thánh được gọi là Bá Hoa Viên nơi ấy là một vườn hoa với nhiều cây hoa kiểng lạ luôn được chăm chút tôi rất yêu thích nơi nầy và cũng đã

More...

Gặp mặt học sinh khóa I bên dòng sông Hậu

By Cựu học sinh Nông Lâm Súc Tây Ninh

 

Gặp mặt học sinh khóa I bên dòng sông Hậu

                                                         Phan Minh Đẩu

          Khi nhóm học sinh khóa I đi Bảo Lộc thăm thầy Bùi văn Tho thầy Tho có cho tôi  nới chuyện với các em qua điện thoại Các em hứa sẽ đi tiếp miền Tây thăm các thầy. Tôi nghĩ rằng đây chỉ là lời hứa và lời hứa thì cũng có khi thực hiện được và cũng có khi không có điều kiện thực hiện. Nhưng tôi không ngờ...nhanh đến thế!

More...

MỘT THỜI THƯƠNG NHỚ ÁO NÂU

By Cựu học sinh Nông Lâm Súc Tây Ninh

Trên báo Giáo Dục Tây Ninh số 53/2010 nhà báo Nguyễn Văn Tài (Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam) sau khi xem Weblogs Cựu HS NLS Tây Ninh đã cảm xúc  viết một bài về  Cựu học sinh NLS TN với truyền thống tương thân tương trợ tôn sư trọng đạo...
Bài có tựa đề : Một thời thương nhớ Áo nâu.Thật vậy đây là màu áo rất nhiều kỉ niệm thân thương mà chúng ta ( những cựu HS NLS ) không thể nào quên
aonauaonau

More...

A lô ! Có một chuyến ghé thăm

By Cựu học sinh Nông Lâm Súc Tây Ninh

thamnhathaythoA lô

Có một chuyến ghé thăm

--------------------------------------------------------------Bùi Tho


Đầu tuần điện thoại từ Tây Ninh báo tin vào ngày thứ sáu 23-7 nhóm Mai Hương Mỹ Ngọc lê thị Kết Kim Khanh Ngọc Diệp ..sẽ ghé nhà tôi chơi. Cuộc đi sẽ bắt đầu lúc 12 giờ đêm dể đến Bảo lộc lúc 6 giờ sáng lòng rộn vui bắt đầu mong đợi.

  Lúc 20 giờ ngày 22-7 điện thoại từ Tây Ninh lại báo tin nhà của Kết và Kim Khanh có chuyện không vui nên chuyến đi dự định đành hoãn lại đợi dịp khác.Trong lòng lại thấy tiêng tiếc buồn buồn...biết đến bao giờ có cuộc hội ngộ như lần trước của nhóm Kim Hoa Thu Kiết Diệu Nguyệt Ngọc Minh  cách đây 2 năm?

More...

KỶ NIỆM MỘT CHUYẾN ĐI

By Cựu học sinh Nông Lâm Súc Tây Ninh

KỶ NIỆM MỘT CHUYẾN ĐI

                                                                                                 NGUYỄN QUỐC NAM


Khi xe chạy đến quốc lộ 22B thì Trương Quang Lộc bảo tôi gọi điện báo tin cho bạn bè biết tụi mình đang trên đường về Tây Ninh. Tôi gọi cho Nguyễn Văn Tạo Hà Thế Mạnh Nguyễn Ái Quốc thì tất cả đều vui vẻ sẵn sàng chờ đón riêng Nguyễn Ái Quốc thì báo tin bị sự cố một tai nạn nhỏ làm sưng môi  đang băng keo cái miệng nên có mặt nhưng không chè chén được.

    Bọn tôi ghé nhà Tạo trước rồi trực chỉ đến thăm Quốc. Quốc mừng rỡ cười híp mắt mặc dù cái môi còn sưng. Bạn phân trần cho biết bị vá mấy mũi và đang uống kháng sinh nhưng không quên mang ra mấy chai rượu volka và một chai rượu cốt tự chế biến ân cần giao cho chúng tôi đem xuống Hà Thế Mạnh để cùng vui với anh em.

More...

Nhớ những người thầy của tôi ngày ấy...

By Cựu học sinh Nông Lâm Súc Tây Ninh

co xuyen-co lienNhớ những người thầy của tôi ngày ấy...

                                                             NGUYỄN QUỐC ĐÔNG

Thương nhớ Cô Hoàng


Năm 1969 chúng tôi vào học NLS tại trường Tiểu học Cộng đồng Long Hoa được xếp học lớp 6B .Dạy canh nông là thầy Phan Minh Đẩu mục súc là thầy Nguyễn Tấn Tài thầy Đẩu người Huế nhưng giỏi văn chương nên giảng bài rất hay thầy  trọ ở gần trường có mở tiệm vẽ nên chúng tôi hay qua đó chơi vì có người cháu thầy tên Quang (hay Minh? Vì lâu quá không nhớ rõ) cũng học chung với tôi.
hopmatkhoa3DMC
Cô Hoàng              thầy Rỡ                Cô Liên            thầy Nhàn thầy Tài
Gần đó là nhà cô Hoàng cô dạy rất vui vẻ tuy khó tánh nhưng học sinh rất thích cô rất thương học sinh chính cô là người tập cho bạn Hải bớt nói ngọng lại...( Hải vai em bà con tôi hiện đang làm UBND Thị xã Tây Ninh) thời gian cách biệt mới hay cô già yếu sống tại Cây Gõ cô đơn và đã qua đời (một nén nhang xin tạ lỗi cô).

More...

Chuyện Bây Giờ mới kể - bài số 5

By Cựu học sinh Nông Lâm Súc Tây Ninh

Bùi Tho

Chuyện Bây Giờ mới kể

---------------------------------------------------------------------------------------------

Bài số 5


Sau khi chọn nhiệm sở tại Nha Học Vu Nông Lâm Súc tôi trở lại Bảo Lộc để chuẩn bị cho cuộc "Tây tiến" cuộc đi mà lúc ấy trong tôi có khá nhiều lo lắng bởi lẽ đó là một địa danh tôi chỉ nghe là thủ phủ của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ có Toà Thánh rất uy nghi nhưng là vùng có chiến sự ác liệt.Mẹ tôi đã khóc khi nghe tin này ba tôi không dấu nổi it nhiều lo sợ nhưng vẫn trấn an"ở đó là vùng đạo đức người ta sống được thì con mình sống được!"

Tôi vốn là một đoàn sinh Gia Đình Phật Tử nên Ban Hướng Dẫn GĐ PT Lâm Đồng đã tổ chức tiệc chia tay và tìm địa chỉ anh em cùng  lý tưởng trong danh sách đại hội Gia Đình Phật Tử  VN để giới thiệu cho tôi thì thấy  ở Tây Ninh có tên Tâm Đàn Phan Minh Đẩu và Kamila. Như vậy là tôi  đã  có 2 người bạn nơi vùng trời xa lạ ấy rồi.chắc chắn sẽ tìm cho được 

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10268','sfsrc82vtqmi9ucq6g9f21ai11','0','Guest','0','54.225.57.230','2018-08-21 17:21:46','/ac20012/truyen-ngan-but-ki-hoi-ki.html')